โครงการสนับสนุนการดำเนินงานมหาวิทยาลัยสีเขียว เพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ยุทธศาสตร์ที่จะเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว โดยมุ่งเน้นการพัฒนาการบริหารจัดการทรัพยากร ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมอย่างบูรณาการ เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันที่กำลังเป็นปัญหาหลักในประเทศ มีแนวคิดที่เน้นการใช้ความรู้ที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และผ่านการวิจัยและพัฒนาต่อเนื่อง เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดการทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน  รวมถึงการพัฒนาการจัดการทรัพยากร ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่มีบูรณาการที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้นำไปสู่การลดปัญหาหมอกควันครบวงจร โดยการผสมผสานความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเทคนิคและวิธีการในการเก็บรักษาพลังงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ยังมุ่งหวังในการสร้างความเข้าใจและการรับรู้จากสังคมโดยรอบ เพื่อเสริมสร้างการร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐบาลท้องถิ่น ธุรกิจ และประชาชน เพื่อให้มีการแบ่งปันแนวคิดและมีการดำเนินการร่วมกันในการลดปัญหาหมอกควันอย่างครบวงจร

ดังนั้นวิทยาลัยพลังงานทดแทนจึงได้จัดกิจกรรมจัดทำเครื่องฟอกอากาศในห้องเรียน และสำนักงาน โดยมีนักศึกษาและบุคลากรที่สนใจเข้าร่วมทำกิจกรรม เมื่อวันที่ 11  มีนาคม 2567 ณ วิทยาลัยพลังงานทดแทน  มหาวิทยาลัยแม่โจ้